ผู้ควบคุมเป็นเหมือน ‘Bulldozer’ แต่ Crypto นั้น ‘ทนต่อการควบคุมของรัฐ’

ผู้ควบคุมเป็นเหมือน ‘Bulldozer’ แต่ Crypto นั้น ‘ทนต่อการควบคุมของรัฐ’

การต่อสู้ด้านกฎระเบียบกับ อุตสาหกรรมคริปโตค luciabetยังคงดำเนินต่อไป โดยดูเหมือนว่าจะมีการจุดชนวนใหม่ๆ ทุกวัน เช่นเดียวกับในสหรัฐอเมริกา ล่าสุดพบว่าตัวเองเป็นเครื่องหมายของการแลกเปลี่ยนคริปโต Kraken กระนั้น ในขณะที่บางคนเตือนถึงอำนาจของกฎระเบียบ คนอื่น ๆ แย้งว่า crypto ในสาระสำคัญนั้นผ่านพ้นไม่ได้

เมื่อวานนี้ US Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ได้ออก “คำสั่งยื่นและชำระค่าใช้จ่ายกับผู้ตอบแบบสอบถาม Payward Ventures, Inc. d/b/a Kraken […] สำหรับการเสนอธุรกรรมสินค้าขายปลีกที่มีมาร์จิ้นในสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างผิดกฎหมาย” รวมถึง bitcoin ( BTC) และล้มเหลวในการลงทะเบียนเป็นผู้ค้าค่าคอมมิชชันpgslotล่วงหน้า บริษัทต้องจ่ายค่าปรับทางแพ่ง 1.25 ล้านเหรียญสหรัฐ

นี่คือสิ่งที่ CEO ของ Kraken ได้กล่าวเกี่ยวกับสถานะของกฎระเบียบ crypto:

ในขณะเดียวกัน Vincent McGonagle รักษาการผู้อำนวยการบังคับใช้กฎหมายระบุว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของ “ความพยายามที่กว้างขึ้นในการปกป้องลูกค้าในสหรัฐอเมริกา” ของผู้กำกับดูแล โดยระบุว่าการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแบบมาร์จิ้น เลเวอเรจ หรือการเงินที่เสนอให้กับลูกค้ารายย่อยในสหรัฐอเมริกา “ต้องเกิดขึ้นในการแลกเปลี่ยนที่จดทะเบียนและควบคุมอย่างเหมาะสม ตามกฎหมายและข้อบังคับที่บังคับใช้ทั้งหมด”

ในขณะเดียวกัน Gary Gensler ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC) กล่าวว่าตลาดสกุลเงินดิจิทัลและแพลตฟอร์มที่ได้รับการควบคุมของสหรัฐฯ จะ “ไม่จบลงด้วยดี” หากพวกเขาอยู่นอกขอบเขตของหน่วยงานกำกับดูแล Bloomberg รายงาน “มีสถานที่ซื้อขายและแหล่งให้ยืมที่พวกเขารวมตัวกันอยู่รอบ ๆ สิ่งเหล่านี้และพวกเขาไม่ได้มีเพียงหลายสิบ แต่มีหลายร้อยและบางครั้งก็เป็นพันโทเค็น” เขากล่าวย้ำในวันจันทร์ระหว่างการประชุม Code Conference ในแคลิฟอร์เนีย

และมีรายงานเพิ่มเติมว่า crypto จะไม่เห็นพันธมิตรระหว่างการบริหารของประธานาธิบดี Joe Biden ทำเนียบขาวเสนอชื่อ Saule Omarova ให้เป็นผู้นำสำนักงานบัญชีกลางของสกุลเงิน Bloomberg รายงานโดยสังเกตว่า “การวิพากษ์วิจารณ์โทเค็นดิจิทัลของ Omarova เหมาะสมกับคำแถลงที่เพิ่งเกิดขึ้นจากหน่วยงานเฝ้าระวังของรัฐบาล” เช่น Gensler

จิม แองเจิล รองศาสตราจารย์ที่เชี่ยวชาญด้านโครงสร้างตลาดของมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ กล่าวว่า “ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าหน่วยงานกำกับดูแลจะตื่นขึ้น แต่ก็เหมือนกับรถปราบดิน” “มันช้า มันมั่นคง และมันจะบดขยี้ทุกสิ่งที่ขวางหน้า”

กระนั้น บางคนเช่น Karen Shaw Petrou หุ้นส่วนผู้จัดการของบริษัทวิจัย Federal Financial Analytics แนะนำว่าอาจสายเกินไปที่ผู้เข้าร่วมตลาดจะหาจุดร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแล โดยระบุว่าคริปโต “เชื่อโดยสะดวกว่าการพ่นออกมานั้นมักจะมีข้อเสนอที่น่าสงสัยและนวัตกรรม จะขัดขวางกฎระเบียบ” และภาคส่วนนั้น “มึนเมาเป็นพิเศษกับปัจจัยเย็น”

Elon Musk หัวหน้าของ Tesla ได้แบ่งปันความคิดเห็นของเขาเองในระหว่างการประชุม Code Conference เกี่ยวกับการควบคุมคริปโตของสหรัฐฯ โดยมองว่าไม่ควร สำหรับคำถามที่ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ควรมีส่วนร่วมในการควบคุมพื้นที่หรือไม่ เขาตอบว่า: “ฉันจะพูดว่า ‘ไม่ทำอะไรเลย'”

อาจจะช้าลงแต่ไม่หยุดตาม CNBC Musk กล่าวว่าในขณะที่มันเป็นไปไม่ได้ที่จะทำลาย crypto “เป็นไปได้ที่รัฐบาลจะชะลอความก้าวหน้า”

ในทำนองเดียวกัน Timothy Spangler หุ้นส่วนของ Dechert LLP บอกกับ Bloomberg ว่านวัตกรรม “จะไม่ถูกปฏิเสธ มันจะไม่ล่าช้าอย่างมีความหมาย”

สำหรับการปราบปรามอุตสาหกรรม crypto ของจีนอย่างต่อเนื่อง หัวหน้าของ Tesla ตั้งข้อสังเกตว่าปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าของประเทศอาจเป็นส่วนหนึ่งของมัน เช่นเดียวกับ “cryptocurrency มุ่งเป้าไปที่การลดอำนาจของรัฐบาลแบบรวมศูนย์” ซึ่งรัฐบาลจีนไม่ได้ทำ ไม่ใช่ “ชอบ”

กล่าวโดย Aaron Tilton ซีอีโอของแพลตฟอร์มคริปโตเคอเรนซี SmartFi ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐยูทาห์ “น่าแปลกที่แนวทางการบังคับใช้ของประธาน SEC ทำให้ฉันนึกถึงกลวิธีก่อนหน้านี้ที่หน่วยงานกำกับดูแลของจีนได้ดำเนินการเมื่อสองสามปีก่อนโดยเตือนผู้คนว่า crypto จะต้องถูกปรับใหม่ สร้างภาพลักษณ์ที่ยอมรับได้ของหน่วยงานกำกับดูแลเพื่อคุ้มครองประชาชน หลังจากที่ “คำเตือน” ทั้งหมดจีนสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตนเองและเข้ารหัสลับส่วนตัวที่ผิดกฎหมาย”

“สภาคองเกรส ก.ล.ต. และผู้ใช้คริปโตควรมีส่วนร่วมในการทำงานร่วมกันเชิงรุกเพื่อให้บริการประชาชน แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นการเตือนให้ผู้คนเข้าแถวไม่เช่นนั้น” Tilton บอกกับ Cryptonews.com ในความคิดเห็นทางอีเมล

มีเสียงคัดค้านมากขึ้น โดยระบุว่า crypto แม้จะมีแรงกดดันด้านกฎระเบียบ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหยุดอย่างเต็มที่ แม้ว่ากฎระเบียบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้หรือจำเป็นในบางกรณีก็ตาม ตามความเป็นจริงแล้ว มีหน่วยงานบางส่วนในพื้นที่ที่ได้รับการควบคุมอยู่แล้ว ผู้เชี่ยวชาญโต้แย้ง

Kristin Smith กรรมการบริหารของ Blockchain Association กล่าวที่ Yahoo Finance’s All Markets Summit Plus: Crypto Investing ว่า:

“การกระจายอำนาจนั้นทรงพลังอย่างเหลือเชื่อ และเครือข่ายเหล่านี้สามารถมีอยู่ในที่ต่างๆ มากมาย ประเทศจีนได้พยายามที่จะปราบปราม crypto หลายครั้งในขณะนี้ พวกเขาอาจจะก้าวร้าวมากขึ้นในเรื่องนี้ แต่ตราบใดที่อินเทอร์เน็ตยังคงมีอยู่ เครือข่ายคริปโตก็จะยังคงอยู่เช่นกัน”

เพอร์ นิค คาร์เตอร์ ร่วม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *