การเล่นแชร์บอล ทำความรู้จักกับกีฬาสุดได้รับความนิยมยุคเด็ก

การเล่นแชร์บอล ทำความรู้จักกับกีฬาสุดได้รับความนิยมยุคเด็ก

การเล่นแชร์บอล สวัสดีจ้ะทุกคน lyn68 หลายท่านในวัยเด็ก คงจะมีความจำ ในตอนโรงเรียนประถมศึกษา และก็โรงเรียนมัธยมศึกษา กันมาบ้างพอเหมาะพอควรแล้ว ยิ่งตอนประถม จะเป็นตอนวัยติดเล่น พวกเราก็จะค่อนข้างจะทำอะไร แบบไม่คิดหน้าคิดข้างหลังหลายๆอย่างเลย

พอเพียงมามัธยมหน่อย ก็เริ่มตัดความประพฤติปฏิบัติบางสิ่งบางอย่างออกไป เพราะเหตุว่าเมื่อยิ่งโตขึ้น พวกเราก็จะได้มองเห็นอะไรหลายๆเป็นอย่างมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อเอ่ยถึงตอนเด็ก พวกเราก็น่าจะเคยเรียน ในคาบวิชาพลศึกษา ที่เป็นวิชาในดวงใจ ของคนอีกหลายคน เพราะมันจะไม่มีอะไรมากมายเลย เพียงเล่นกีฬาบันเทิงใจๆเพื่อเสริมสร้างให้พวกเรา มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง มาตั้งแต่ตอนเด็ก

ซึ่งโน่นก็เกิดเรื่องที่ดีเยี่ยมๆด้วยเหตุว่าพวกเราได้กระทำฝึกหัด เพื่อเพิ่มสมรรถนะ ร่างกายของตัวเอง ให้ดีกว่าเดิม ทั้งยังไม่ต้องคิดอะไรมากมาย เนื่องจากโดยมากแล้ว พวกเราก็จะใช้ความรุนแรงสำหรับในการเลย มากยิ่งกว่าการใช้สมองทั้งหมด

แล้วแน่ๆว่า พวกเราก็จะมาเอ่ยถึงกีฬากันในวันนี้ แล้วก็นี่ก็เป็นกีฬาในวัยเด็กของผู้หญิงที่ไม่ว่าใครก็ถูกใจ รวมทั้งนึกถึงมันแน่ๆ โดยกีฬาจำพวกนี้ก็มีชื่อว่า กีฬาแชร์บอลนั่นเอง ซึ่งมันอาจจะเป็นยุค การเล่นแชร์บอล เปรียญ 4 เลยก็ว่าได้

ขั้นตอนแรกเลยพวกเราก็จะมาทำความรู้จัก เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของมัน กันดีกว่า เรื่องราวแชร์บอล สำหรับกีฬานี้นั้น บางทีก็อาจจะไม่ค่อยมีข้อมูล อะไรจำนวนมากเท่าใด เกี่ยวกับความเป็นมาของมัน เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานกระจ่างแบบละเอียด เกี่ยวกับกีฬานี้

แต่ว่าก็เพียงพอทราบมาบ้างว่า มีการปรับปรุง มาจากผู้ที่กระทำสร้างสรรค์ กีฬาบอล ซึ่งก็คือ พันตำรวจเอกมงคล พระพรหมอำนาจในจังหวัดสกลนคร ซึ่งเขาเนี่ยก็ได้ปรับเปลี่ยน มาจากกีฬาอื่นๆโดยมีพื้นฐานแชร์บอล มาจากกีฬาหลายๆชนิด ไม่ว่าจะเป็น บาสเกตบอล หรือแฮนด์บอล ฯลฯ

แม้กระนั้นในส่วนของกฎ ข้อตกลง การเล่นแชร์บอล ก็จะต่างกันออกไป แม้กระนั้นก็ไม่เยอะแยะอะไร โดยจุดหมายของมัน ก็จะเป็นการที่ผู้เล่นทุกคน ต้องช่วยเหลือเจือจุนกันในกลุ่ม โดยทำอย่างไรก็ได้ ให้ลูกฟุตบอลนั้น สามารถเข้ากระเช้า ของปรปักษ์ได้

โดยที่ไม่ผิดข้อตกลงใดๆก็ตามซึ่งเป็นกีฬา ที่จะจำต้องใช้ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวมากมายๆด้วยเหตุว่าการที่พวกเราจะเล่นผู้เดียว ให้ได้แต้มนั้น นับว่าเป็นเรื่องยากอย่างยิ่งจริงๆ เพราะว่านอกเหนือจากสนามจะกว้างแล้ว ก็จะมีอีกข้าง ที่รอปัดลูก ไม่ให้เข้ากระเช้าอยู่อีกด้วย

การเล่นแชร์บอล ตำแหน่ง วัสดุอุปกรณ์แล้วก็สนามที่ใช้สำหรับในการเล่น

มาดูกันที่ส่วนแรก กันก่อนดีมากกว่า ซึ่งก็คือส่วนของตำแหน่ง แชร์บอลเล่นกี่คน การเล่นแชร์บอล จะมีผู้เล่นร่วมกัน ทั้งปวง 7 ผู้ที่จะเป็นตัวจริง สำหรับเพื่อการลงไปในสนาม แล้วก็สามารถมีตัวสำรองได้ 5 คน จะไม่มีตำแหน่งที่แน่ๆ ดังกีฬาบอล

แต่ว่าก็จะมีการล็อกตำแหน่งไว้ 2 ตำแหน่ง มันก็คือตำแหน่งของตัวปัด รวมทั้งตำแหน่งคนถือกระเช้า ในส่วนของคนถือกระเช้า จำเป็นจะต้องรอถืออยู่บนเก้าอี้ เพียงอย่างเดียวเพียงแค่นั้น ไม่สามารถที่จะลงเล่นได้ นอกเหนือจากมีการสลับตัวให้ลงเล่น

รวมทั้งในส่วนของตัวปัด หรือที่บางบุคคล บางครั้งก็อาจจะเรียกว่า ผู้ถือกระเช้า แชร์บอล ก็คือจะรอปัดลูก ของกลุ่มตรงกันข้าม ถึงจะล็อกตำแหน่งไว้ ว่าจำต้องอยู่ใต้คนถือกระเช้าเพียงแค่นั้น แต่ว่าก็สามารถลงเล่นในสนามได้ แม้กระนั้นส่วนมากแล้ว ชอบไม่นิยมลงเล่น เพราะเหตุว่าจะยากต่อการวิ่งกลับมาปัดลูก

หากตัวสูงก็จะดีกว่าหน่อย และก็ถ้าบางบุคคลที่ตัวเล็ก แม้กระนั้นมีการกระโจนที่สูง ก็จะเป็นตำแหน่งนี้ได้ด้วยเหมือนกัน ส่วนในตำแหน่งอื่นๆก็ตามทีว่ากลุ่มนั้น จะจัดเตรียมกันอย่างไร เพราะว่าแต่ละคน จะมีวิธีการการเล่น ที่แตกต่างออกไป

ถัดมาก็คือ ในส่วนของวัสดุอุปกรณ์ การเล่นแชร์บอล และก็สนามการเล่นแชร์บอล สำหรับสนามแชร์บอลนั้น ต้องเป็นสนามสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่มีความกว้างราวๆ 16 เมตร แล้วก็ยาว 32 เมตร สามารถแบ่งได้เป็น 2 ส่วนเท่าๆกันได้ ซึ่งสนามแบ่งเส้น ก็จะแบ่งตามสมควร สามารถเปลี่ยนได้

จะต้องมีขอบสนาม 1 เมตร และก็ถ้าเกิดอยู่ในร่ม ก็จำเป็นจะมีความสูงมากยิ่งกว่า 6 เมตร ได้แก่ โดมกีฬา ฯลฯ รวมทั้งในสนามนั้น ก็จะมีวงกลมอยู่กึ่งกลางสนาม ใช้เป็นจุดกึ่งกลาง สำหรับแนวแบ่งเขต ควรจะมีรัศมีอยู่ที่ 1.80 เมตร

เขตตัวปัด หรือผู้คุ้มครองปกป้องกระเช้า จะอยู่แถวจุดกึ่งกลางของเส้นข้างหลังทั้งยัง 2 ฝั่ง เป็นรูปครึ่งวงกลมที่มีรัศมี 3 เมตร เส้นโทษ จะอยู่ต่อจากจุดกึ่งกลางของเส้นข้างหลัง แม้กระนั้นจะอยู่ในสนาม 8 เมตร โดยเส้นนั้นก็จึงควรลากขนานกันกับเส้นข้างหลัง 50 ซม. โดยเส้นบนสนามทุกเส้น จึงควรกว้าง 5 ซม. แล้วก็ควรเป็นสีขาวแค่นั้น

เครื่องใช้ไม้สอยสำหรับเพื่อการเล่นแชร์บอล ก็จะมีเป็นเก้าอี้ ที่จะมีไว้ เพื่อผู้ถือกระเช้าได้ยืน โดนควรเป็นเก้าอี้ 4 ขา มีความแข็งแรงและก็ไม่เป็นอันตราย ไม่มีพนักพิง สูง 35 – ซม.และก็กว้าง 30 – 35 ซม.

จะใช้ทั้งหมดทั้งปวง 2 ตัวร่วมกัน กลุ่มละ 1 ตัว เก้าอี้ทั้งยัง 2 ตัวจะต้องมีขนาดใกล้เคียงกัน แล้วก็ตำแหน่งของเก้าอี้ ก็จะอยู่ที่จุดกึ่งกลางเส้นข้างหลัง แม้กระนั้นขาหน้าของเก้าอี้ 2 ขา ควรต้องวางอยู่บนเส้นของสนาม

ถัดมาที่ควรจะมีก็คือ กระเช้า ควรจะมีความสูง 30 – 35 ซม. ปากของกระเช้า ควรจะเป็นรูปแบบของทรงกลม ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 – 35 ซม. เช่นเดียวกันกับความสูง ควรมีน้ำหนักที่ค่อยเสมอกันทั้งยัง 2 กลุ่ม รวมทั้งอุปกรณ์เป็นหวาย จำเป็นต้องปลอดภัยต่อผู้เล่น

ลูกแชร์บอล ก็คือลูกที่ใช้สำหรับเพื่อการเล่น ควรต้องได้รับการยืนยัน ตามมาตรฐานก่อน ในส่วนของผู้ตัดสิน ก็จะมีเป็น นาฬิกา 2 เรือน ใช้สำหรับจับเวลาสำหรับการชิงชัย ใบสำหรับบันทึกการแข่งขัน

ป้ายสำหรับเพื่อการบอกคะแนน นกหวีดหรือสัญญาณอะไรก็ได้ ที่ชี้ให้เห็นว่า ได้หมดเวลาการประลองแล้ว ยิ่งไปกว่านี้ถ้าเกิดมีเป็นป้ายบอกปริมาณครั้ง สำหรับเพื่อการทำผิดข้อตกลง หรือการฟาวล์ ก็จะดีเยี่ยมๆ

แนวทางการเล่นแชร์บอลสั้นๆฉบับผู้ที่ไม่เคยเล่นก็สามารถรู้เรื่องได้

ลักษณะของมันนั้น ก็จะดังการเล่นบอลเลย จะมีการสลับฝั่ง ของตัวปัดและก็ผู้ถือกระเช้า พอเพียงเริ่มเกมมาอีกทั้ง 2 ข้างก็ลงเล่นกัน ในแบบอย่างของแต่ละกลุ่ม โดยสิ่งที่พวกเราจะสามารถทำเป็น ก็จะมีเป็น จับ เกลือก ส่ง เหวี่ยง รวมทั้งตีกับปัดด้วยด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นจำเป็นต้องใช้อวัยวะ ที่อยู่ตั้งแต่เหนือเอวขึ้นไป จนกระทั่งหัว

สามารถถือลูกฟุตบอลได้ หรือโยนขึ้นในอากาศได้ไม่เกิน 3 วินาทีเพียงแค่นั้น การจะหันด้าน สามารถทำเป็นแต่ว่าจะต้องมีเท้าหลัก ที่จะขยับมิได้ แม้กระนั้นอีกข้างสามารถหมุนได้ ใช้ลำตัวบังคู่ปรับ แม้กระนั้นห้ามมีเจตนารังควาน เพราะถ้าหากไม่เช่นนั้นจะถูกตัดทิ้งจากการแข่งขัน

การให้แต้ม จะนับก็เมื่อลูกแชร์บอล ได้ลงกระเช้าโดยตรง และก็ผู้ถือกระเช้า อยู่บนเก้าอี้โดยไม่ร่วงลงมา หากว่าลูกแชร์บอลนั้น ลงกระเช้าช่วงเวลาที่ผู้ตัดสิน ได้ส่งสัญญาณว่าหมดเวลาแล้ว ลูกนั้นจะมิได้แต้ม

คะแนนที่ได้จากการเล่น แบบไม่ผิดข้อตกลงอะไรก็ตามจะได้ลูกละ 2 แต้ม แต่ว่าถ้าหากมาจากการยิงโทษ จะได้ลูกละ 1 แต้ม ถ้าเมื่อจบเกมแล้ว กลุ่มไหนทำแต้มได้มากกว่า กลุ่มนั้นก็จะเป็นข้างชนะไป และก็นี่ก็เป็น รูปการเล่นแชร์บอล สำหรับผู้ใดกันที่ยังคิดภาพการเล่นไม่ออก

นอกเหนือจากนั้นนั้น คุณประโยชน์ซึ่งมาจากการเล่นแชร์บอล ยังมีจำนวนมาก เป็นกีฬาที่น่าดึงดูดมากมายๆอย่างยิ่งจริงๆ เนื่องจากว่ามีคนเล่นมากมาย แต่ว่าโชคร้าย ที่เมื่อยิ่งโตขึ้น กีฬานี้นั้น ก็ยิ่งปลอดคนเล่น แม้กระนั้นก็ไม่ใช่ว่าไม่มีเลยจ้า มันมีแต่ว่าเพียงแค่ส่วนน้อยแค่นั้น

ก็จบไปแล้วสำหรับ บทความกีฬาทุกชนิด ในเรื่องของ การเล่นแชร์บอล lyn68 ที่เก็บรวบรวมข้อมูลมาให้ ตั้งแต่เรื่องของเรื่องราว วัสดุอุปกรณ์กีฬา การให้แต้มต่างๆถ้าเกิดคนใดที่ชอบพอกีฬานี้ รวมทั้งนึกถึงมัน ก็สามารถทดลองกลับไปเล่นกันมองได้ ราวกับเป็นการระลึกเรื่องในอดีตเบาๆ

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *